3/29/2560

บทสรุป พศ. ยันไม่แต่งตั้งพระนอกมาเป็นเจ้าอาวาสวัดพระธรรมกายคนใหม่ผอ.พศ. เข้าพบเจ้าคณะจังหวัดปทุมธานี ยันไม่มีการแต่งตั้งเจ้าอาวาสวัดพระธรรมกาย ให้พระวิเทศภาวนาจารย์ รักษาการเจ้าอาวาสฯเดิม อยู่จนครบวาระ ในวันที่ 5 ธ.ค. 60...

เมื่อเวลา 13.00 น. วันที่ 27 มี.ค. 60 ผู้สื่อข่าวรายงานว่าที่ วัดเขียนเขต ตำบลประชาธิปัตย์ อำเภอธัญบุรี จ.ปทุมธานี พ.ต.ท.พงศ์พร พราหมณ์เสน่ห์ ผู้อำนวยการสำนักงานพระพุทธศาสนาแห่งชาติ (พศ.) ได้เดินทางไปพบกับทางพระเทพรัตนสุธี เจ้าอาวาสวัดเขียนเขต ในฐานะเจ้าคณะจังหวัดปทุมธานี เพื่อพูดคุยปรึกษากรณีเกี่ยวกับวัดพระธรรมกาย

หลังจากนั้นประมาณ 2 ชั่วโมง ภายหลังการหารือเสร็จสิ้นทาง พ.ต.ท.พงศ์พร พราหณ์เสน่ห์ ผู้อำนวยการสำนักพุทธศาสนาแห่งชาติ (พศ.) ได้แถลงข่าวต่อสื่อมวลชนว่าได้เดินทางไปกราบนมัสการ พระเทพรัตนสุธี เจ้าคณะจังหวัดปทุมธานี ที่วัด เหมือนเยี่ยมเยียนกึ่งส่วนตัวและกึ่งทางการ ซึ่งประการที่ 1 ได้กราบเรียนท่านว่ามีอะไรให้สำนักพุทธในฐานะผู้สนับสนุนในกิจการของสำนักสงฆ์ก็ให้แจ้งมาเลย

ประการที่ 2 กฎมหาเถรสมาคม ฉบับที่ 21 เพื่อพิจารณาวินัยพระผู้ใหญ่ 2 รูปนั้น ทางเจ้าคณะจังหวัดปทุมธานีได้มีการสั่งการไปยังรักษาการเจ้าอาวาสวัดพระธรรมกายแล้ว และได้มีการทำรายงานตอบกลับมาว่า ผู้ถูกร้อง ตามกฎที่ 21 คือพระธัมมชโย นั้น ยังไม่พบตัวท่าน ซึ่งการดำเนินการตามกฎที่ 21 ขั้นแรกจำเป็นต้องพบตัวเพื่อแจ้งเตือนกันก่อน ซึ่งตรงนี้ยังไม่พบตัวแต่อย่างใด ในส่วนของพระทัตตชีโวนั้น ตัวท่านเองยังอยู่ แต่ว่าต้องรอทางบ้านเมืองก่อนว่า หลักฐานการแจ้งข้อกล่าวหาต่างๆ เป็นอย่างไร ในส่วนนี้จึงจะดำเนินการต่อไป

ประการที่ 3 เรื่องการแต่งตั้งเจ้าอาวาสวัดพระธรรมกายนั้น ขณะนี้มี พระวิเทศภาวนาจารย์ รักษาการเจ้าอาวาสวัดพระธรรมกายอยู่แล้ว และรักษาการเจ้าอาวาสที่แต่งตั้งอยู่ในขณะนี้จะครบวาระในวันที่ 5 ธ.ค. 60 ที่จะถึงนี้ ซึ่งในขณะนี้ยังไม่มีการแต่งตั้งเจ้าอาวาสวัดพระธรรมกาย เพราะช่องทางที่ดีกว่าเพื่อไม่ให้เกิดความขัดแย้งกัน โดยเฉพาะการที่จะนำพระนอกมาเป็นเจ้าอาวาสวัดพระธรรมกาย ก็อาจจะมีการโต้แย้งและขัดแย้งกันอย่างรุนแรงได้

ดังนั้น ทางเจ้าคณะจังหวัดปทุมธานีจึงเลือกวิธีที่นุ่มนวล ด้วยการให้รักษาการเจ้าอาวาสวัดพระธรรมกายในขณะนี้ ทำหน้าที่แทนที่นี่อยู่ และท่านในฐานะเจ้าคณะปกครองจังหวัดจะลงมาควบคุมดูแลเอง ซึ่งเปรียบเสมือนผู้ปกครองพระในพื้นที่นี้ด้วยตัวท่านเอง และก็จะมีการตรวจสอบพื้นที่ภายในวัดพระธรรมกายด้วยตัวท่านเองอีกด้วย

อีกทั้งในการตรวจพื้นที่ภายในวัดพระธรรมกายนั้น ตามที่กองอำนวยการได้สั่งการมานั้น ทางคณะสงฆ์ที่ประกอบไปด้วยพระวินยาธิการ สำนักพุทธศาสนาจังหวัดปทุมธานี เจ้าหน้าที่ตำรวจ เจ้าหน้าที่ฝ่ายปกครอง ซึ่งบางครั้งมีผู้ว่าราชการจังหวัดปทุมธานีลงมาตรวจพื้นที่เอง ซึ่งท่านจะตรวจตรงไหนท่านก็สามารถตรวจได้ทันที และจะมีรักษาการเจ้าอาวาสวัดพระธรรมกายนำตรวจตลอดแล้วจะกลับมารายงานถึงผลอีกครั้งข่าว : ไทยรัฐ : 29 มีนาคม 2560

อยากบอกอะไรไหม ?