3/19/2560

เตรียมส่งคืนพัดยศ 'พระธัมมชโย-พระทัตตชีโว' 20 มี.ค.นี้
วัดพระธรรมกาย เตรียมส่งคืนพัดยศ 'พระธัมมชโย-พระทัตตชีโว' 20 มี.ค.นี้วัดพระธรรมกายโต้ ไม่ได้ขัดแย้งกันเอง เตรียมส่งคืนพัดยศ "พระธัมมชโย-พระทัตตชีโว" วันที่ 20 มี.ค.นี้ ขณะที่ ผอ.สำนักเลขาธิการมหาเถรสมาคม เผย พศ. ถอนกำลังส่วนกลางออกจากวัดแล้ว ยันอาคารภาวนา 60 ปี ไม่มีอุโมงค์ลับ …เมื่อวันที่ 18 มี.ค. นายบุญเชิด กิตติธรางกูร ผอ.สำนักเลขาธิการมหาเถรสมาคม สำนักงานพระพุทธศาสนาแห่งชาติ (พศ.) กล่าวภายหลังลงพื้นที่วัดพระธรรมกาย พร้อมด้วยพระครูมงคลกิจจารักษ์ เจ้าคณะอำเภอคลองหลวง พระวินยาธิการ เจ้าหน้าที่ตำรวจ เข้าตรวจพื้นที่ในอาคารภาวนา 60 ปีของวัดพระธรรมกาย ว่า เป็นการดำเนินการตามคำร้องขอของกรมสอบสวนคดีพิเศษ หรือ ดีเอสไอ ซึ่งภายใต้อาคารดังกล่าว ได้มีการกล่าวถึงจากกระแสสังคมว่า เป็นอุโมงค์ลับ

ทั้งนี้ จากการตรวจภายในชั้นใต้ดินของอาคารดังกล่าวที่ถูกอ้างว่าเป็นอุโมงค์ลับนั้น พบว่า ชั้นใต้ดินเป็นรูปครึ่งวงกลม เป็นที่ติดตั้งปั๊มน้ำกว่า 100 ตัว ที่ใช้ดูดขึ้นไปเป็นน้ำตกขนาดใหญ่บริเวณกำแพงอาคารดังกล่าว เมื่อดำเนินการตรวจอย่างละเอียดแล้ว มีทางเข้าออกทางเดียว ในห้องเป็นทางตันไม่มีทางออกเชื่อมไปยังจุดอื่น ขอยืนยันว่า ใต้อาคารดังกล่าว ไม่ได้เป็นอุโมงค์ลับแต่อย่างใด อย่างไรก็ตาม พศ.ได้ถ่ายภาพเก็บรายละเอียดไว้ด้วย

นายบุญเชิด กล่าวต่อไปว่า สำหรับบรรยากาศภายในวัดพระธรรมกายขณะนี้ เป็นไปด้วยความเรียบร้อย โดย พศ.ได้ส่งหนังสือแจ้งทางวัดแล้วว่า ขอให้งดจัดกิจกรรมของวัดช่วงนี้ไปก่อน จนกว่าสถานการณ์จะกลับเข้าสู่ภาวะปกติ ในขณะเดียวกัน พศ.ได้ถอนกำลังเจ้าหน้าที่ของ พศ.ส่วนกลางออกจากวัดพระธรรมกายแล้ว เหลือเพียงเจ้าหน้าที่ของสำนักงานพระพุทธศาสนาจังหวัดปทุมธานีไว้เท่านั้น เพื่อช่วยดูแลความเรียบร้อย

ส่วนกรณีกระแสข่าวว่า จะมีการเสนอพระเถระมาจัดระเบียบวัดพระธรรมกายนั้น เรื่องดังกล่าวยังไม่มีการพูดถึง ซึ่งการแต่งตั้งเจ้าอาวาสพระธรรมกายรูปใหม่นั้น ขึ้นอยู่กับการพิจารณาของเจ้าคณะจังหวัดปทุมธานี ว่าจะเป็นพระภายในวัดหรือนอกวัดก็ได้ โดยไม่ต้องส่งเรื่องถึงมหาเถรสมาคม (มส.) เนื่องจากวัดพระธรรมกาย อยู่ในฐานะวัดราษฎร์ ไม่ใช่พระอารามหลวง อย่างไรก็ตาม ตนได้รายงานการตรวจพื้นที่วัดพระธรรมกายด้วยวาจา ให้ พ.ต.ท.พงศ์พร พราหมณ์เสนห์ ผอ.พศ.ได้รับทราบแล้ว

ด้าน พระมหานพพร ปุญฺญชโย ผู้ช่วย ผอ.สำนักสื่อสารองค์ วัดพระธรรมกาย กล่าวว่า จากกระแสข่าวความขัดแย้งภายในของพระภิกษุสงฆ์ผู้บริหารวัดพระธรรมกายนั้น ทางวัดขอปฏิเสธว่าไม่เป็นความจริง เพราะพระภิกษุทุกรูปล้วนแล้วแต่เป็นลูกพระพุทธเจ้าด้วยกันทั้งนั้น โดยเฉพาะอย่างยิ่ง การอบรมหล่อหลอมภายในวัดนั้น เน้นหลักตามพุทธโอวาทที่ว่า สุขาสงฺฆสฺส สามคฺคี ความพร้อมเพรียงของหมู่คณะก่อให้เกิดความสุข ดังนั้น วิธีการดูแลและบริหารจัดการ จึงเป็นการทำงานในรูปแบบหมู่คณะ เป็นความสามัคคีในลักษณะของพี่น้อง ไม่มีความขัดแย้งแตกแยกแต่อย่างใด ซึ่งวัดพระธรรมกายเคยเผชิญกระแสข่าวในลักษณะเช่นนี้มาหลายครั้ง

อย่างไรก็ตามในครั้งนี้ มีพระเทพรัตนสุธี เจ้าคณะจังหวัดปทุมธานี ได้เข้ามาดูแล และสั่งการด้วยตนเอง จึงเป็นไปไม่ได้เลยที่ภายในจะมีความขัดแย้งกัน ส่วนการดำเนินการคืนพัดยศพระธัมมชโย และพระทัตตชีโว นั้น ทางวัดได้รับหนังสือจากสำนักงานพระพุทธศาสนาจังหวัดปทุมธานีแล้ว และจะมีการดำเนินการนำส่งคืนในวันที่ 20 มี.ค.นี้


อยากบอกอะไรไหม ?