2/24/2560

ทหารนำรั้วเหล็กมากั้นยามดึก พระ-ศิษย์ธรรมกาย ตื่นตัว เฝ้าระวังถูกจู่โจมตื่นตระหนก!! ทหารนำรั้วเหล็กวางเป็นแนวยาว หน้าตลาดกลางคลองหลวง ตรงข้ามวัดพระธรรมกาย ด้านประตู 5-6 ทำพระ-ศิษย์หวั่นถูกสลายปิดล้อม จนเกิดปากเสียง แถมปิดตายทางลอดใต้สะพานข้ามคลองแอน เจรจา 15 นาที เหตุการณ์จึงสงบ…
เมื่อเวลา 00.15 น.วันที่ 24 ก.พ. ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ทางเจ้าหน้าที่ทหารจาก ร.12 พัน.1 รอ.และเจ้าหน้าที่ตำรวจ ตชด.ได้นำรั้วเหล็กจากเกาะกลางถนนมาตั้งวางเป็นแนว ตั้งแต่สะพานข้ามคลองแอน ถนนบางขันธ์-หนองเสือ ฝั่งตลาดกลางคลองหลวง ซึ่งอยู่ตรงข้ามกับทางเข้าวัดพระธรรมกาย ด้านประตู 5-6 เป็นแนวยาวไปจนถึงปั้มเอสโซ่ ประมาณ 200 เมตร โดยภายในตลาดมีกลุ่มพระและลูกศิษย์วัดพระธรรมกาย กว่า 500 คน นำเต็นท์หลายหลังมากางปักหลักสวดมนต์มาต่อเนื่องหลายวัน


ทันทีที่พระและกลุ่มลูกศิษย์ที่นั่งสวดมนต์ เห็นทหารนำแผงรั้วเหล็กมาตั้งวางตามแนวฟุตปาธ และมีกำลังเจ้าหน้าที่ยืนตรึงเรียงรายตลอดแนว ต่างตื่นตระหนกพากันออกมาสอบถาม เข้าใจว่าทางเจ้าหน้าที่นำกำลังเข้าสลาย ปิดล้อมกดดัน จึงเกิดปากเสียงกันเล็กน้อย
ทางเจ้าหน้าที่ชี้แจงสาเหตุที่นำแผงเหล็กมากั้นตลอดแนวว่า เพื่อความเป็นระเบียบกับกลุ่มลูกศิษย์ที่มานั่งสวดมนต์เท่านั้น ก่อนที่พระและกลุ่มลูกศิษย์จะทยอยกันเข้าไป นอกจากนี้ทางทหารยังนำไม้มาทำเป็นแผงปิดตายทางเดินลอดใต้สะพานข้ามคลองแอน หลังจากมีพระและกลุ่มลูกศิษย์ใช้เป็นเส้นทางเดินพยายามข้ามไปฝั่งทางเข้าวัดด้านประตู 5-6 แล้วหลายครั้งต่อมาทางตัวแทนลูกศิษย์วัดพระธรรมกาย ได้เข้าเจรจากับเจ้าหน้าที่ทหารก่อนที่จะตกลงโดยขอให้เปิดทางเข้าออกตลาด และให้เปิดแผงเหล็กบริเวณริมถนนติดกับปั้มเอสโซ่ เพื่อให้ลูกศิษย์ที่อยู่ในตลาดได้ใช้ห้องน้ำบริเวณปั้มน้ำมันได้ เนื่องจากห้องน้ำภายในตลาดไม่เพียงพอ โดยใช้เวลาเจรจากันประมาณ 15 นาทีเหตุการณ์จึงสงบลง

ต่อมาเวลา 01.00 น. ทางพระสงฆ์ 30 รูป พร้อมลูกศิษย์ ประมาณ 50 คน ได้ร่วมสวดมนต์บริเวณหน้าเต็นท์ภายในตลาดกลางคลองหลวง ซึ่งมีเจ้าหน้าที่ทั้งตำรวจและทหารยืนอยู่หลังแนวรั้วเหล็กกั้นริมถนนด้านหน้าตลาดหลังจากนั้นทางพระสงฆ์ได้เทศนาธรรมต่อ โดยสถานการณ์ตลอดทั้งคืนยังคงเป็นปกติ.
อยากบอกอะไรไหม ?