6/28/2559

คณะศิษยานุศิษย์ วัดพระธรรมกาย จี้ DSI เร่งรัดคดีข้อหากบฏของ ไพบูลย์ นิติตะวัน และ พระสุวิทย์ วัดอ้อน้อย

คำค้น:

คณะศิษยานุศิษย์  วัดพระธรรมกาย จี้ DSI เร่งรัดคดีข้อหากบฏของ ไพบูลย์ นิติตะวัน และ พระสุวิทย์ วัดอ้อน้อย


นายพัฐจักร เทพษร ที่ปรึกษากฎหมายของคณะศิษยานุศิษย์  วัดพระธรรมกาย ได้เดินทางไปสอบถามเร่งรัดการดำเนินคดีข้อหากบฏ ของ นายไพบูลย์ นิติตะวัน และ พระสุวิทย์ วัดอ้อน้อย
มีรายละเอียดังนี้

เนื่องด้วยนายไพบูลย์ นิติตะวัน และพระสุวิทย์ วัดอ้อน้อย ซึ่งเป็นตัวตั้งตัวตีในการกดดันให้ดำเนินคดีกับพระเทพญาณมหามุนีนั้น เป็นผู้ต้องหาในคดีกบฏจากการshut downกรุงเทพฯ ตามสำนวนคดีพิเศษที่ ๒๖๑/๒๕๕๖
คณะศิษยานุศิษย์วัดพระธรรมกายจึงขอเรียนถามความคืบหน้าในการดำเนินคดีดังกล่าว และพฤติกรรมที่เกี่ยวข้องจากกรมสอบสวนคดีพิเศษ ดังนี้

1. นายไพบูลย์ นิติตะวัน ผู้ต้องหาในข้อหาสนับสนุนการเป็นกบฏมีสถานภาพทางคดี คือ อัยการเห็นควรสั่งฟ้อง แต่ผู้ต้องหายังไม่เข้ารับทราบข้อกล่าวหา และทางกรมสอบสวนคดีพิเศษยังไม่ได้นำตัวส่งพนักงานอัยการ จริงหรือไม่

2. ถ้าจริง นายไพบูลย์ได้มาพบเจ้าหน้าที่กรมสอบสวนคดีพิเศษ เพื่อกล่าวหาและเร่งรัดคดีของพระเทพญาณมหามุนีที่กรมสอบสวนคดีพิเศษหลาย ครั้ง ทำไมพนักงานสอบสวนคดีพิเศษไม่นำตัวนายไพบูลย์ นิติตะวัน มารับทราบข้อกล่าวหาซึ่งเป็นคดีร้ายแรงแล้วนำตัวส่งอัยการ เพื่อนำคดีขึ้นสู่ศาลโดยเร็ว

3. พฤติการณ์ดังกล่าวของเจ้าพนักงานกรมสอบสวนคดีพิเศษ เป็นการละเว้นการปฏิบัติหน้าที่โดยมิชอบหรือไม่

4. เอกสารแถลงข่าวของกรมสอบสวนคดีพิเศษ เมื่อวันที่ ๒๗ มิถุนายน ๒๕๕๙ ที่กล่าวว่ากรมสอบสวนคดีพิเศษได้สอบสวนดำเนินคดีกับบุคคลดังกล่าว คือ นายไพบูลย์ นิติตะวันเสร็จสิ้นแล้ว เป็นข้อความอันเป็นเท็จหรือไม่ เพราะหากนายไพบูลย์ยังไม่ได้เข้ารับทราบข้อกล่าวหา และพนักงานสอบสวนคดีพิเศษยังไม่ได้นำตัวนายไพบูลย์ ส่งมอบให้กับอัยการ กรมสอบสวนคดีพิเศษจึงยังสอบสวนนายไพบูลย์ นิติตะวันไม่เสร็จสิ้น มิใช่หรือ

5. หากกรมสอบสวนคดีพิเศษไปแจ้งความดำเนินคดีอาญากับนายองอาจ ธรรมนิทา ในข้อหาหมิ่นประมาทด้วยเหตุผลหลักฐานที่เป็นเท็จ กรมสอบสวนคดีพิเศษจะมีความผิดฐานแจ้งความเท็จหรือไม่

6. สถานภาพทางคดีของพระสุวิทย์ วัดอ้อน้อย อยู่ในขั้นตอนใด ทางกรมสอบสวนคดีพิเศษได้ประสานการทำงานกับทางอัยการหรือไม่ จะส่งฟ้องต่อศาลอาญาได้เมื่อใด เพราะเหตุการณ์ได้ล่วงเลยมานานมาก อัยการได้ยื่นฟ้องผู้ต้องหาอื่นจำนวน ๔ ราย ต่อศาลอาญาไปกว่า ๒ ปีแล้ว คดีติดขัดอยู่ที่ขั้นตอนใด เพื่อที่ข้าพเจ้าจะได้เร่งรัดติดตามต่อไป
จึงใคร่ขอให้กรมสอบสวนคดีพิเศษกรุณาตรวจสอบข้อเท็จจริงและแจ้งให้ทราบโดยเร็ว

นายพัฐจักร เทพษร
ที่ปรึกษากฎหมายคณะศิษยานุศิษย์วัดพระธรรมกาย
๒๘ มิถุนายน ๒๕๕๙ในเวลาต่อมา ๒๘ มิถุนายน ๒๕๕๙  DSI ได้มีคำแถลง หลังทีมกฎหมายวัดพระธรรมกายเข้าพบ  เพื่อเร่งรัดการดำเนินคดี ข้อหากบฎกับ นายไพบูลย์ นิติตะวัน และ พระพุทธอิสระ   ในวันเดียวกันเดียวกัน
มีรายละเอียดดังต่อไปนี้ (คลิป)
อยากบอกอะไรไหม ?