6/15/2559

ด่วน!!! ศาลอนุมัติหมายค้น ดีเอสไอ เข้า’วัดพระธรรมกาย’ บุกจับ ‘พระธัมมชโย’แล้ว

นายขจรศักดิ์ พุทธานุภาพ อัยการพิเศษฝ่ายการสอบสวน 3 สำนักงานการสอบสวน


เมื่อช่วงบ่ายวันที่ 15 มิถุนายน ที่ศาลอาญา ถนนรัชดาภิเษก ผู้สื่อข่าวรายงานว่า นายขจรศักดิ์ พุทธานุภาพ อัยการพิเศษฝ่ายการสอบสวน 3 สำนักงานการสอบสวน พร้อม พ.ต.ท.ปกรณ์ สุชีวกุล ผู้บัญชาการสำนักคดีการเงินการธนาคาร กรมสอบสวนคดีพิเศษ หรือ ดีเอสไอ นำพยานหลักฐานยื่นคำร้องต่อศาลอาญา เพื่อขออนุมัติหมายค้นวัดพระธรรมกาย ในการจับกุมตัว พระเทพญาณมหามุนี หรือ พระธัมมชโย เจ้าอาวาสวัดพระธรรมกาย ผู้ต้องหาตามหมายจับของศาลอาญาในคดีความผิดฐานสมคบกันฟอกเงินและร่วมกันฟอกเงิน และร่วมกันรับของโจร หลังมีชื่อเป็นผู้รับเช็คบริจาคจากนายศุภชัย ศรีศุภอักษร อดีตประธานสหกรณ์เครดิตยูเนี่ยนคลองจั่น จำกัด โดยขณะนี้อยู่ในระหว่างการพิจารณาของศาล


แหล่งข่าวชุดสอบสวน เปิดเผยว่า ในวันนี้คณะทำงานเดินทางมายื่นคำร้องขอหมายค้นวัดเพื่อจับกุมตัวพระธัมมชโย แต่ขึ้นอยู่กับศาลว่าจะอนุญาตหรือไม่ วันนี้ได้นำพยานหลักฐานมาประกอบเพื่อยื่นพิจารณาด้วย ถ้าศาลมีคำสั่งให้ออกหมายค้น ก็จะดำเนินการจับกุมตัว แต่ตามหลักการแล้วการค้นวัดจับกุมตัวแม้จะมีหมายค้นแล้ว จะต้องระมัดระวังเพื่อไม่ให้เกิดความรุนแรง การปะทะมวลชน จนเกิดความเสียหายได้


ส่วนถ้าได้หมายแล้วจะเข้าจับกุมตัวเวลาใดนั้น ยังไม่สามารถเปิดเผยได้ เพราะอาจเกิดผลกระทบในการปฏิบัติงาน แต่หากได้หมายแล้วและบุกเข้าตรวจค้นจับกุม แต่ไม่สามารถจับกุมตัวได้อาจจะต้องถอยมาตั้งหลักและรายงานผลต่อศาล และหายุทธวิธีใหม่พร้อมทั้งขอหมายค้นอีกครั้งจนกว่าจะได้ตัว


ต่อมาเวลา 20.00 น.รายงานข่าวแจ้งว่า ศาลได้อนุมัติหมายค้นให้ดีเอสไอ เข้าตรวจค้นวันพระธรรมกาย ในวันพรุ่งนี้ 16 มิ.ย. ทั้งนี้ ภายหลังจากได้หมายค้น พ.ต.อ.ไพสิฐ ได้สั่งการให้พนักงานสอบสวนเตรียมพร้อม และเดินทางไปยังวันพระธรรมกายคืนนี้ เพื่อเตรียมพร้อมเข้าค้นทันทีเมื่อพระอาทิตย์ขึ้นพรุ่งนี้เช้า


ข่าวมติชนออนไลน์

อยากบอกอะไรไหม ?