5/05/2556

พบอ้างพระนาม'สังฆราช'เรี่ยไรเงินวัด
 พบอ้างพระนาม'สังฆราช'เรี่ยไรเงินวัด
               

               4 พ.ย.56 ในงานพิธีบำเพ็ญพระกุศลพระศพสมเด็จพระญาณสังวร สมเด็จพระสังฆราช สกลมหาสังฆปริณายก ตั้งแต่ช่วงเช้าที่บริเวณ ตำหนักเพ็ชร วัดบวรนิเวศวิหาร มีพุทธศาสนิกชน และคณะบุคคลสำคัญจากจังหวัดต่างๆ นำพวงมาลามาถวายสักการะพระศพสมเด็จพระสังฆราช อย่างต่อเนื่อง อาทิ คณะชมรมคู่สมรสตุลาการศาลยุติธรรม โรงเรียนศรีวิกรม์ เขตคลองเตย คณะเจ้าหน้าที่จากอำเภอเบตง จังหวัดยะลา ซึ่งประกอบด้วยเจ้าหน้าที่ทหาร เจ้าหน้าที่เทศบาล ในอำเภอเบตง ทั้งนี้ เวลา 11.00 น .คณะชมรมคู่สมรสตุลาการศาลยุติธรรม เป็นเจ้าภาพสวดพระอภิธรรมพระศพ พร้อมถวายภัตตาหารเพลแด่พระภิกษุจาวัดโมลีโลกายาราม

               พระศากยวงศ์วิสุทธิ์ ผู้ช่วยเลขานุการสมเด็จพระสังฆราช กล่าวว่า ขณะนี้ ตนได้รับเอกสารผ่านโซเชียลมีเดียว่า มีบุคคลที่ไม่หวังดี ออกหนังสือในนาม ประกาศสำนักงานพระพุทธศาสนาจังหวัด(พศจ.)ส่งไปยังวัดต่างๆ เพื่อบอกบุญเจ้าอาวาสให้สนับสนุนค่ารถ เพื่อไปสรงน้ำพระศพสมเด็จพระสังฆราช ในวันที่ 5 ธันวาคม นี้ วัดละ 1,000 บาท ซึ่งเมื่อมีการตรวจสอบแล้ว พบว่า เป็นหนังสือราชการปลอม

               ดังนั้น จึงขอเตือนเจ้าอาวาส ประชาชน อย่าหลงเชื่อหนังสือเรี่ยไรดังกล่าว ซึ่งทางวัดบวรนิเวศวิหาร ไม่เคยมีการแจ้งให้สำนักงานพระพุทธศาสนาแห่งชาติ(พศ.) หรือพศจ.ออกหนังสือเรี่ยไรแต่อย่างใด และขอเน้นย้ำให้วัด และประชาชน หากพบหนังสือดังกล่าว ให้ตรวจสอบมายังวัดบวรนิเวศวิหาร และตรวจสอบไปยังแหล่งที่มาของหนังสือด้วยว่า ออกมาจากหน่วยงานนั้น หรือไม่ เพื่อป้องกันไม่ให้กลุ่มมิจฉาชีพ ใช้โอกาสดังกล่าวในการสร้างความเดือดร้อนให้ประชาชน

               ผู้ช่วยเลขานุการสมเด็จพระสังฆราช กล่าวต่อว่า ในขณะเดียวกัน ยังพบว่า มีพระสงฆ์รูปหนึ่งไม่ทราบสังกัดเข้ามาเปิดโรงทาน แต่ในขณะที่แจกอาหาร ให้ประชาชนที่มาสักการะ ก็มีการจำหน่ายวัตถุมงคล และเรี่ยไรเงินด้วย ทางวัดจึงประสานเจ้าหน้าที่ตำรวจเชิญออกไป พร้อมทั้งประสานเจ้าหน้าตำรวจคอยตรวจบริเวณภายในวัด เพื่อป้องไม่ให้มีการมาเปิดเต้นท์โรงทานบังหน้าและเรี่ยไรเงินอีก

               "ทางคณะกรรมการวัดยังไม่มีมติการสร้างวัตถุมงคลในวาระการสิ้นพระชนม์ของสมเด็จพระสังฆราช ดังนั้น ไม่ว่าจะเป็นหน่วยงานใด หากมีการอ้างถึงการสร้างวัตถุมงคลในวาระสิ้นพระชนม์ ก็จะเป็นการแอบอ้างและหลอกลวงประชาชน เนื่องจากทางวัดไม่มีนโยบายดังกล่าว"พระศากยวงศ์วิสุทธิ์ กล่าว
               พระศากยวงศ์วิสุทธิ์ กล่าวต่อไปว่า สำหรับการจัดระบบเข้าถวายสักการะพระศพ ทาง วัดบวรนิเวศวิหาร ได้เปิดให้ประชาชนได้เข้าถวายสักการะพระศพ สมเด็จพระสังฆราช ตั้งแต่เวลา 08.30-21.00 น. โดยช่วงเวลาที่มีพิธีในตำหนักเพ็ชรก็จะให้ ประชาชนได้กราบบริเวณระเบียงตำหนักเพ็ชรแทน ส่วนช่วงไม่มีพิธีการต่างๆ ก็จะให้เข้าภายในของตำหนักเพ็ชรตามปกติ เพื่อเป็นการอำนวยความสะดวกให้แก่ ประชาชนให้ได้มาสักการะอย่างต่อเนื่อง

               พระศากยวงศ์วิสุทธิ์ กล่าวอีกว่า สำหรับการเสนอพระนาม สมเด็จพระสังฆราช เป็นบุคคลสำคัญของโลกนั้น คาดว่าในวันที่ 6 พ.ย.นี้ ทางยูเนสโก ประจำประเทศไทย และผู้แทนจากกระทรวงศึกษาธิการ(ศธ.) จะมาหารือถึงแนวทางการเสนอพระนามสมเด็จพระสังฆราชเป็นบุคคลสำคัญของโลกว่า ควรจะมีช่องทางใดในการเสนอที่เหมาะสม

               ผู้สื่อข่าวรายงานว่า การบูชาสิ่งมงคลสักการะที่ระลึกเนื่องในโอกาสสมเด็จพระสังฆราช พระชนมายุ 100 พรรษา ที่ศาลาโครงการบูรณปฏิสังขรณ์วัดบวรฯ ข้างพระอุโบสถวัดบวรฯ นั้น ยังคงมีประชาชนมายืนต่อคิวเพื่อเช่าบูชาสิ่งมงคลสักการะเพื่อระลึกถึงองค์พระประมุขสงฆ์ของไทยตลอดทั้งวัน ซึ่งขณะนี้เหลือเพียงเหรียญทองคำพระรูปเหมือนสมเด็จพระสังฆราช ขนาด 3.2 เซนติเมตร เหรียญทองแดง พระรูปเหมือนสมเด็จพระสังฆราช ขนาด 8 เซนติเมตร เหรียญเนื้อผง พระรูปเหมือนสมเด็จพระสังฆราช ขนาด 3.2 เซนติเมตร เท่านั้น ส่วนเข็มที่ระลึก เนื่องในโอกาสที่สมเด็จพระสังฆราช พระชนมายุ 100 พรรษา ที่มีการจัดทำล่าสุดเมื่อประมาณเดือนก.ย.ที่ผ่านมา ก็มีประชาชนมาเช่าบูชาไปหมดแล้วเช่นกัน


อยากบอกอะไรไหม ?